Bạc Liêu: Phát Hiện 32 Vụ Tôm Chứa Tạp Chất, Phạt Trên 2 Tỷ Đồng

Ông Hà Văn Buôl- Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm 2016, các cơ quan chức năng của tỉnh đã bắt trên 30 vụ tôm chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.

Theo Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, trong năm 2016, ngành đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành các cuộc kiểm tra ở nhiều địa bàn và phát hiện 32 trường hợp tôm có chứa tạp chất. Trong đó, các địa điểm bị phát hiện chủ yếu là tổ chức cho bơm tạp chất (chủ yếu là agar) vào tôm sú, thẻ,…

Đơn cử như ngày 27/7/2016, đoàn kiểm tra phát hiện tại nhà ông Lê Hoàng Nữa (xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai) tổ chức bơm tạp chất vào hơn 140 ký tôm. Cơ sở này bị phạt 70 triệu đồng.

Ngày 5/5/2016, ngành phát hiện tại nhà ông Ngô Việt Đức (xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai) tổ chức bơm tạp chất vào 403 ký tôm sú nguyên liệu. Tiếp đó, vào ngày 20/10/2010, ngành phát hiện phía ông Ngô Việt Đức vận chuyển trên 300 ký tôm sú nguyên liệu có chứa tạp chất. Chủ cơ sở này bị phạt gần 300 triệu đồng.

Trong quá trình kiểm tra, ngày 18/3/2016, ngành phối hợp cùng công an kinh tế cũng bắt quả tang 840 ký tôm sú có tạp chất đang vận chuyển qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Sau khi kiểm tra, số tôm sú này do ông Đỗ Chí Thiện (ngụ TP Cà Mau) làm chủ và ngành tiến hành phạt trên 22,5 triệu đồng.

Ngoài phát hiện các cơ sở tổ chức, vận chuyển, ngành chức năng cũng phát hiện 6 cơ sở thu gom trên 169 ký tôm sú lặt đầu và tôm sú nguyên liệu có chứa tạp chất trên địa bàn thị xã Giá Rai.

Hành vi bơm tạp chất vào tôm được Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu kiến nghị cần bổ sung vào Bộ Luật Hình sự để xử lý nghiêm. (Ảnh minh họa)
Hành vi bơm tạp chất vào tôm được Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu kiến nghị cần bổ sung vào Bộ Luật Hình sự để xử lý nghiêm. (Ảnh minh họa)

Qua thống kê của ngành thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, trong năm 2016, các cơ quan chức năng của tỉnh đã bắt 32 vụ, với 2,685.1 ký tôm có chứa tạp chất, và đã tiến hành xử phạt trên 2,1 tỷ đồng.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, tình hình bơm chích tạp chất vào tôm được xem là một vấn nạn của tỉnh trong thời gian qua. Do địa bàn rộng, các cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu thủy sản nằm rải rác khắp các huyện, thị trên địa bàn tỉnh, nhiều cơ sở nằm ở vùng sâu vùng xa, địa bàn khó tiếp cận nên rất khó trong công tác phát hiện xử lý.

Ngoài ra, do vấn đề cung cầu, nguồn nguyên liệu khan hiếm, vì lợi nhuận cao nên một số doanh nghiệp đã ký cam kết nhưng chưa có quyết tâm “nói không với tạp chất”. Việc đưa tạp chất vào tôm được tổ chức tinh vi hơn, đối tượng vi phạm luôn tìm cách đối phó và sẵn sàng chống đối với lực lượng chức năng.

Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho rằng, với hành vi bơm tạp chất vào tôm cần bổ sung vào Bộ Luật Hình sự thì mới có thể răn đe được các đối tượng vi phạm. “Bộ NN&PTNT cần chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tiến hành tổ chức kiểm tra tất cả các nhà máy chế biến thủy sản trên phạm vi toàn quốc về việc thu mua tôm có chứa tạp chất và có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng này”, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu kiến nghị giải pháp.

Huỳnh Hải – Dân Trí

Bài viết tham khảo nội dung trên wikipedia về hải sản, tôm,

Bạn đang xem bài viết Bạc Liêu: Phát Hiện 32 Vụ Tôm Chứa Tạp Chất, Phạt Trên 2 Tỷ Đồng tại chuyên mục Tin Tức, trên website Chuyên Cung Cấp Bào Ngư Tươi Sống Giá Sỉ, Giá Rẻ Tại TpHCM - Cty Ông Giàu. Hy vọng bài viết đã giải đáp các thắc mắc về sản phẩm này như: giới thiệu chung, so sánh, hướng dẫn cách sử dụng, giá bao nhiêu, mua ở đâu giá rẻ nhất cùng với các vấn đề liên quan khác. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng xin vui lòng liên hệ Hotline / Zalo / Facebook. Yêu thích 2115 / Xu hướng 2135 / Tổng 2155 Bạc Liêu: Phát hiện 32 vụ tôm chứa tạp chất, phạt trên 2 tỷ đồng